Gia đình cầu vồng
Chào mừng bạn đã tới với Gia đình cầu vồng !

Join the forum, it's quick and easy

Gia đình cầu vồng
Chào mừng bạn đã tới với Gia đình cầu vồng !
Gia đình cầu vồng
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Keywords

Latest topics
» 9 thủ thuật Seo Google Plus
 Hãi hùng bò viên EmptySun Jan 27, 2013 10:36 pm by yeucknhat

» Link building – build thế nào để đạt được hiệu quả ?
 Hãi hùng bò viên EmptySun Jan 27, 2013 10:34 pm by yeucknhat

» Nofollow là gì,dofollow là gì?
 Hãi hùng bò viên EmptySun Jan 27, 2013 10:29 pm by yeucknhat

» Các thủ thuật SEO bị Google cấm dùng
 Hãi hùng bò viên EmptySun Jan 27, 2013 10:28 pm by yeucknhat

» Tối ưu hóa thẻ "Title" và "Alt" cho hình ảnh trong SEO.
 Hãi hùng bò viên EmptySun Jan 27, 2013 10:27 pm by yeucknhat

» Tối ưu hóa thẻ title trong Seo
 Hãi hùng bò viên EmptySun Jan 27, 2013 10:25 pm by yeucknhat

» Nội dung là Vua, Link là Hoàng hậu”
 Hãi hùng bò viên EmptyThu Jan 10, 2013 12:02 am by yeucknhat

» Đối phó với SEO Google Panda: Nội dung là Vua
 Hãi hùng bò viên EmptyThu Jan 10, 2013 12:00 am by yeucknhat

» Nội dung là vua
 Hãi hùng bò viên EmptyWed Jan 09, 2013 11:58 pm by yeucknhat

Keywords

Affiliates
free forum

Latest topics
» 9 thủ thuật Seo Google Plus
 Hãi hùng bò viên EmptySun Jan 27, 2013 10:36 pm by yeucknhat

» Link building – build thế nào để đạt được hiệu quả ?
 Hãi hùng bò viên EmptySun Jan 27, 2013 10:34 pm by yeucknhat

» Nofollow là gì,dofollow là gì?
 Hãi hùng bò viên EmptySun Jan 27, 2013 10:29 pm by yeucknhat

» Các thủ thuật SEO bị Google cấm dùng
 Hãi hùng bò viên EmptySun Jan 27, 2013 10:28 pm by yeucknhat

» Tối ưu hóa thẻ "Title" và "Alt" cho hình ảnh trong SEO.
 Hãi hùng bò viên EmptySun Jan 27, 2013 10:27 pm by yeucknhat

» Tối ưu hóa thẻ title trong Seo
 Hãi hùng bò viên EmptySun Jan 27, 2013 10:25 pm by yeucknhat

» Nội dung là Vua, Link là Hoàng hậu”
 Hãi hùng bò viên EmptyThu Jan 10, 2013 12:02 am by yeucknhat

» Đối phó với SEO Google Panda: Nội dung là Vua
 Hãi hùng bò viên EmptyThu Jan 10, 2013 12:00 am by yeucknhat

» Nội dung là vua
 Hãi hùng bò viên EmptyWed Jan 09, 2013 11:58 pm by yeucknhat

May 2024
MonTueWedThuFriSatSun
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Calendar Calendar

Affiliates
free forum


Hãi hùng bò viên

2 posters

Go down

 Hãi hùng bò viên Empty Hãi hùng bò viên

Bài gửi  yeucknhat Wed Oct 17, 2012 12:09 am


Nguyên liệu chỉ là thịt bò vụn, mỡ heo và cả mỡ cá cộng hàng chục loại phụ gia, hóa chất độc hại.

Ở TPHCM, các cơ sở chế biến bò viên chủ yếu ở các quận 8, Bình Tân và Gò Vấp. Từ đây, mỗi ngày, một lượng rất lớn bò viên được đưa đi tiêu thụ khắp các nơi. Có dịp thâm nhập trực tiếp vào những cơ sở chế biến này, chúng tôi tá hỏa vì món ăn khoái khẩu của nhiều người lâu nay lại được làm bằng đủ thứ nguyên liệu tạp nham rẻ tiền, chứ không phải chỉ từ thịt trâu, bò như nhiều người nghĩ.

[Only admins are allowed to see this link]
Nguyên liệu thịt bò vụn.

Món hổ lốn

Vợ chồng chị Thúy từ Bến Tre dạt lên TPHCM đã hơn chục năm nay làm công cho một cơ sở chế biến bò viên ở quận 6. Sau nhiều năm học hỏi, thấy công việc này đem lại lợi nhuận cao, 2 người đã quyết định “ra riêng” bằng cách thuê một căn nhà nhỏ nằm trong hẻm đường Phạm Thế Hiển, quận 8 để “sản xuất”. Do biết nhau từ trước nên chị Thúy đã đồng ý cho tôi “tận mắt chứng kiến” các công đoạn sản xuất món bò viên mà theo chị, hầu như cơ sở nào cũng làm như vậy.

Một mẻ bò viên gồm 50 kg thịt bò nguyên liệu. Nói là thịt bò cho oai chứ thực chất chỉ là mớ thịt nát, gân, lòng và bạc nhạc có dính chút thịt. Nguyên liệu này được chồng chị Thúy mua từ một mối ở huyện Củ Chi, sau khi chủ lò giết mổ đã lọc hết phần ngon bán cho bạn hàng. Nhìn kỹ trong rổ thịt, có cả những con giun sán màu trắng đục nằm dài theo thớ gân mà nếu chúng không ngóc đầu ngọ nguậy thì ai cũng tưởng là gân bò. Cùng với 50 kg “thịt bò” kể trên là 15 kg thịt heo vụn, 10 kg mỡ heo và 20 kg mỡ cá tạp sẽ được trộn lẫn làm nguyên liệu chính.

[Only admins are allowed to see this link]
Bò viên được sản xuất từ thịt bò vụn, mỡ heo, mỡ cá (ảnh lớn).


Đủ loại hóa chất, phụ gia


Bắt tay vào chế biến, thịt bò được ngâm trong thùng nước có pha sẵn hóa chất mà chị Thúy gọi là bột săm pết. Chỉ ngâm khoảng 10 phút, số thịt bò bầy nhầy này đã trở nên hồng tươi và săn chắc. Thợ dùng tay trần bốc từng vốc thịt lớn bỏ vào máy cắt vụn. Chỉ một loáng, 50 kg thịt bò tạp nham đã được xay nát.

Nguồn thịt xay này được đưa vào máy nghiền xay nhuyễn cùng thịt heo, mỡ heo và cả mỡ cá. Giải thích câu hỏi vì sao trong bò viên lại có cả heo lẫn cá, chị Thúy cười tươi: Thịt bò dù là tạp nham nhưng giá vẫn cao hơn thịt heo gần 2 lần, cao hơn cá đến 4 lần nên phải trộn thịt, mỡ heo, mỡ cá vào để hạ giá thành, bán mới có lời. Hơn nữa, có trộn như vậy, bò viên sẽ ngon hơn (thịt, mỡ heo và cá tạo độ béo, mềm cho viên bò).

Khi tất cả số nguyên liệu trên đã được xay nhuyễn, bàn tay phù phép của chị Thúy bắt đầu lôi trong thùng ra đủ các loại bịch “phụ gia” lớn, nhỏ. Nào là bột tạo dẻo, bột tạo dính, bột tạo săn chắc làm cứng, bột độn, bột bảo quản, bột tạo trắng, hàn the, hương bò, hương nước mắm, hương tỏi, đường hóa học, muối đỏ, bột ngọt và màu thịt bò. Tất cả đều được trộn lẫn và đưa vào máy xay thêm một lần nữa cho đến khi khối nguyên liệu nhuyễn quện lại với nhau.

Xúc từng khay nguyên liệu (lúc này chị Thúy gọi là mộc), chị cho vào máy tạo viên. Chỉ cần bật công tắc là chiếc máy hoạt động liên tục nhả ra những cục bò viên rơi thẳng vào nồi nước nóng chừng 60oC. Ngâm trong nước nóng 600C chừng 3 phút, số bò viên này lại tiếp tục được cho vào nồi nước sôi ngâm tiếp khoảng 5 phút thì vớt ra. Cứ thế, hết đợt này đến đợt khác...

Một vốn 4 lời

Tận mắt chứng kiến các công đoạn để ra bò viên như thế này, tôi rùng mình nghĩ đến đã từng nhiều lần cho gia đình mình ăn món bò viên này. Tôi thắc mắc tại sao không chế biến bò viên theo công thức gia truyền mà ông bà xưa vẫn làm, chị Thúy hạ giọng: “Nếu làm như thế thì thịt bò phải ngon nhưng ăn lại không dai và giòn, ai mà mua. Hơn nữa, giá thành 1 kg bò viên thành phẩm chừng 40.000 đồng, sau khi bỏ cho thương lái khoảng 120.000 đồng, họ bán lẻ ra khoảng 150.000 - 180.000 đồng/kg. Trong khi giá thịt bò hiện lên tới 240.000 đồng/kg lại qua chừng ấy công đoạn thì ăn gì. Mặt khác, bò viên được các tiệm ăn mua nhiều nhất chủ yếu để nấu phở, hủ tiếu nên họ cũng không chấp nhận mua giá cao”.

yeucknhat

Tổng số bài gửi : 316
Join date : 06/09/2012

Về Đầu Trang Go down

 Hãi hùng bò viên Empty Re: Hãi hùng bò viên

Bài gửi  Admin Wed Oct 17, 2012 11:15 am

Hì.Món ni ck chưa mum bao giờ.Nên hem sợ ^^

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 258
Join date : 05/09/2012

https://giadinhcauvong.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết